ทริปชิมอาหารอร่อย(1)
โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
(เขียนในเฟซบุ๊ค)
วันนี้ (19 พฤษภาคม 2561) ผมจะเดินทางพร้อมด้วยคณะเล็กๆ แต่คุณภาพแน่นปึ๊กไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น พักค้างคืนที่โตเกียว 2 คืน แล้วบินต่อไปยัง ซาน ฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และ ต่อไป ลอส แองเจลิส ก่อนจะกลับกรุงเทพ
การเดินทางทริปนี้ จะมีรายการชิมอาหารระดับสุดยอด หรือที่คนทั่วโลกรู้จักกันในนาม ดาวมิชิลิน ในทุกเมืองที่ไป
นอกจากนี้ โรงแรมที่พักก็จะเป็นระดับที่เลือกสรรแล้ว
หลังจากกลับมาจากอิตาลีตอนเช้าวันนี้ น้ำหนักของผมขึ้นไป 2 กิโลอย่างน่าตกใจ และ เศร้าใจ
ที่เศร้าใจก็เพราะ น้ำหนักที่ขึ้นไปนั้น สาเหตุก็เพราะ พาสต้า อิตาเลี่ยนแท้ๆ ไม่คุ้มค่าเลยที่จะได้น้ำหนักเพิ่มแบบนี้
แต่การเดินทางเที่ยวนี้ ถ้าน้ำหนักจะต้องขึ้นสัก 2-3 กิโล ก็คงจะต้องยอม เพราะเป็นอาหารระดับมิชิลิน คิดเข้าข้างตัวเองว่า ค่อยกลับมาลดน้ำหนักเอาที่บ้านแล้วกัน
ตำราโหราศาสตร์ว่าไว้ คนที่ภพกดุมภะมีดาวอุจจ์เข้าไปสถิต มักจะได้กินของดีๆ สงสัยว่า ตำราที่ว่านี้ จะแม่นเอาเรื่องทีเดียว
เริ่มจากการเช็คอิน ที่เคาต์เตอร์สายการบิน เจแปน แอร์ไลน์ เที่ยวนี้ขอชั้นบิสซิเนสซะหน่อย
หลังจากเช็คอินเรียบร้อยแล้ว ก็เข้ามาพักเพื่อรอขึ้นเครื่องภายในเลาจน์ของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์
เลาจน์ของสายการบินเจแปน แอร์ไลน์ สะท้อนความเป็นญี่ปุ่นอย่างเต็มเปี่ยม นับตั้งแต่เดินเข้ามาในห้อง เพราะกลิ่นอายของอาหารญี่ปุ่นลอยมาแตะจมูกจนรู้สึกหิวขึ้นมาทันที
ภายในห้องถูกตกแต่งประดับประดาตามแบบญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโทนสี รูปลักษณ์แบบญี่ปุ่น แต่มีความทันสมัย
แม้กระทั่งอาหาร ก็แสดงความเป็นตัวตนของญี่ปุ่น ซึ่งไม่ค่อยพบในเลาจน์ของสายการบินชาติอื่นๆ
เขาบริการด้วยอาหารญี่ปุ่นหลายอย่าง มิโสะซุปสำเร็จรูปเป็นถ้วย และ หัวมันที่น่าจะส่งตรงมาจากฮ็อคไกโด หวานมันที่สุด
ทุกอย่างถูกจัดอย่างพิถีพิถัน เรียบง่าย และเรียบร้อยแบบญี่ปุ่น
พรุ่งนี้ มีอาหารรสเลิศรอเราอยู่ที่โตเกียว รอติดตามนะครับ