ซอกซอนตะลอนไป (13 ธันวาคม 2556)
มาชิมอาหารอิหร่านกัน
โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
เมื่อพูดถึงประเทศอิหร่าน หลายคนยังมีความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับประเทศนี้อยู่
ส่วนใหญ่จะคิดว่า ชาวอิหร่าน ก็คือ ชาวอาหรับ เช่นเดียวกับที่เรามักจะเข้าใจผิดว่า ชาวเติร์ก หรือ ชาวตุรกี ก็คือ ชาวอาหรับ
ทั้งๆที่ชาวเติร์ก สืบเชื้อสายมาแต่ชาวมองโกล หรือ สืบเชื้อสายมาจาก เจงกิสข่าน นั่นเอง
เช่นเดียวกัน ชาวอิหร่าน เป็นชาวเปอร์เชียที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2500 ปีขึ้นไป ถือว่าเป็นชาติที่มีอารยธรรม เพราะมีตัวหนังสือเขียนของตัวเองมานานแล้ว เรียกว่า ตัวหนังสือคูนิฟอร์ม(CUNEIFORM) หรือ บางทีก็เรียกว่า ตัวหนังสือลิ่ม
ดังนั้น ชาวอิหร่านจึงมีภาษาพูดของตัวเองที่ยังคงใช้พูดจาสื่อสารกันจนทุกวันนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับภาษาพูดของชาวอาหรับ
แต่ที่คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับชาวอิหร่าน ว่าเป็น ชาวอาหรับนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ชาวอิหร่านปัจจุบัน นับถือศาสนาอิสลาม และใช้ตัวอักษรภาษาอาระบิคเป็นอักษรประจำชาติ แทนที่อักษรคูนิฟอร์ม ที่เลิกใช้ไปนานแล้ว
เมื่อนับถือศาสนาอิสลาม ชาวอิหร่านจึงรับเอาศิลปวัฒนธรรมทุกด้านจากชาวอาหรับ เข้ามาเป็นของตนเองด้วย โดยผ่านทางศาสนาอิสลาม
ไม่ว่าจะเป็นการแต่งกาย วิถีชีวิต และ การกินอยู่ต่างๆ
วันนี้ ผมขอเอาอาหารของชาวอิหร่านที่นักท่องเที่ยวมักจะได้รับประทานกันมานำเสนอพอเป็นสังเขป เผื่อว่า ท่านผู้อ่านที่คิดอยากจะไปเที่ยวอิหร่าน จะพอเห็นภาพว่า จะต้องไปเจออะไรบ้าง
แน่นอนที่สุด สำหรับอาหารที่ได้รับอิทธิพลโดยตรงจากอาหารอาหรับ ก็จะเป็นอาหารประเภท ปิ้ง และ ย่าง เป็นหลัก
ดังนั้น ที่หนีไม่พ้นและต้องพบในรายการอาหารทุกมื้อก็คือ กาบับ หรือ อาหารประเภทปิ้งย่างนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็น กาบับเนื้อแพะ หรือ กาบับไก่
อาจจะมีกาบับเนื้อวัวอยู่บ้าง แต่ต้องบอกว่าน้อยมาก เพราะชาวอิหร่านชอบทานเนื้อแกะ มากกว่าเนื้อวัว
ปัจจุบัน เริ่มมีอาหารประเภททอดเข้ามาบริการบ้างแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ ปลาชุบแป้งทอด แต่เขาจะไม่ทำปลาเผาแบบบ้านเรา
ใครที่ชอบทานซุป อิหร่านมีซุปข้าวสาลี ที่มีรสเปรี้ยวนำ และ ซุปเลนนิล หรือ ซุปถั่วเม็ดเล็ก และซุปมะเขือเทศ ที่หาได้ง่ายมากในประเทศอิหร่าน
ที่ขาดไม่ได้แน่นอนสำหรับนักท่องเที่ยวก็คือ บรรดาสลัดผักต่างๆที่มีให้เลือกหลากหลาย ที่เด่นมากก็คือ มะเขือเทศสด แตงกวาสด กะหล่ำสด และผักอื่นๆ
ที่น่าแปลใจก็คือ พริกเขียวเม็ดเล็ก เล็กกว่าพริกชี้ฟ้าของเรา เอาไว้ทานกับกาบับ
ผมทดลองชิมดูแล้ว ประมาทไม่ได้เลย เผ็ดเอาเรื่องเหมือนกัน บางครั้งเขาก็เอาไปเผาก่อน ซึ่งจะเหมือนกับที่เสริฟกับในประเทศอาหรับทั่วๆไป
นอกจากผักเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีกระเทียมดองในน้ำส้มสายชู เอาไว้ทานกับสลัด หรือ ทานกับกาบับต่างๆ ช่วยเพิ่มรสชาติได้โขทีเดียว
นอกเหนือจากข้าว ที่หุงกับหญ้าฝรั่น หรือ ซัฟฟรัน(SAFFRON) ที่มีสีเหลือ ที่มักจะใช้ทำข้าวหมกต่างๆแล้ว ก็ยังมีข้าวหุงกับสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม และรสชาติเข้มข้นให้เปลี่ยนบรรยากาศ
ข้าวผสมซัฟฟรอนยัดไส้ด้วยไก่ ข้างนอกจะกรอบ ข้างในนุ่ม
ว่ากันว่า คุณสมบัติของ ซัฟฟรัน จะช่วยลดโคลเลสเตอร์รอลได้ดีมาก ทานข้าวหมกแพะหรือหมกไก่ที่มีมันมากๆ ก็จะได้ซัฟฟรันไปช่วยลดโคลเลสเตอร์รอลได้บ้าง
เหลือบไปเห็น ข้าวซัฟฟรันอบยัดไส้ไก่ ลองชิมดูแล้วอร่อยไปอีกแบบ กรอบนอกนุ่มใน แต่ถ้าไม่ชอบก็ยังมีแป้งโรตีที่อบเป็นแผ่นขนาดใหญ่ให้ลองอีกด้วย
โรตีทานร้อนๆกับน้ำพริมเผา หรือ น้ำพริกขิงจากบ้านเรา อร่อยไปอีกแบบครับ
ถ้าทานอาหารแขกได้ ผมรับรองว่า อร่อยแน่ครับ