ทริปชิมอาหารอร่อย(3)

ทริปชิมอาหารอร่อย(3)

               อาหารค่ำของคืนแรกที่มาพักในโตเกียว ก็คือร้านปิ้งย่าง Inakaya ในย่านธุรกิจ และ ช้อปปิ้งชื่อดัง   “กินซ่า” ที่อยู่ไม่ไกลจากโรงแรมอิมพีเรียลนัก


(ร้านอินาคายา)

               เรามีประสบการณ์มาก่อนแล้วว่า ร้านอาหารชื่อดังของโตเกียวนั้น หากไม่จองล่วงหน้าแล้วละก้อ ไม่มีทางได้ทานแน่นอน   ดังนั้น   เราจึงรีบจองมาก่อนตั้งแต่ตอนบ่าย  และ รีบมาถึงร้านอาหารให้ตรงเวลา

               เชฟผู้ทำหน้าที่ปิ้งย่างจะนั่งพับขาตรงหน้าเตาปิ้ง   เจ้าตัวจะต้องทำการแล่  สับ  และ  แคะ ก่อนที่จะเอาขึ้นย่างไฟที่อยู่ตรงหน้านั่นเอง


(เชฟจะทำการแล่ ปรุง และ ย่างอยู่ตรงหน้าที่นั่ง)

               เมนูอาหารมีให้เลือกมากมาย เช่น ปลาแดง ปูยักษ์ ปลากระเบน กุ้งขนาดใหญ่ที่ยังไม่ใหญ่เท่าล็อบสเตอร์  เนื้อชั้นดี  ปูกะตอยกรอบ  และผักต่างๆ


(ปลาแดงย่าง ราคาค่อนข้างแพง  แต่อร่อยสมราคา )

(ปลากระเบนย่าง  ประเทศไทยไม่ค่อยทำขายกัน) 

(ขาปูยักษ์ย่าง  เป็นอาหารยอดฮิตของนักท่องเที่ยวไทย)

(กุ้งย่าง  แม้ว่าชิ้นจะไม่ใหญ่นัก  แต่อร่อมเต็มปาก)

(หอยนางรมย่าง มีรสชาติของน้ำทะเลติดมาด้วย)

(ปูกะตอยกรอบ  เคี้ยวได้ทั้งตัว  เค็มๆมันๆผสมเปรี้ยว)

(เนื้อย่าง  สามารถเลือกคุณภาพเนื้อได้หลายระดับตามต้องการ)

(เม็ดแป๊ะก้วยปิ้ง)

(หน่อไม้น้ำปิ้ง )

               ทุกอย่างปิ้งย่างทั้งนั้น

               อาหารทุกอย่างจะปรุงด้วยการโรยเกลือเพียงอย่างเดียว  โดยไม่ใส่เครื่องปรุงอย่างอื่นเลย   แล้วนำขึ้นเตาปิ้งย่าง  ใช้เวลาไม่นานนักก็เสริฟ  

               เชฟจะทำงานด้วยความสนุกสนาน  ทุกครั้งเมื่อมีลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน หรือ มีแขกสั่งอาหารจานใหม่  เชฟก็จะตะโกนส่งเสียงดังบอกว่า   ลูกค้าสั่งอาหารชนิดนั้นชนิดนี้   พนักงานคนอื่นๆในร้านก็จะพูดซ้ำๆ ส่งเสียงต่อๆเป็นทอดๆ   ทำให้ลูกค้าพลอยสนุกช่วยส่งเสียงตามไปด้วย

               เป็นที่ครึกครื้นอย่างยิ่ง

               วิธีการนี้จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าท่านอื่นพลอยได้รับรู้ไปด้วยว่า ร้านอาหารมีเมนูอะไรบ้าง เผื่อลูกค้าท่านอื่นจะลองสั่งมาทานบ้าง


(นอกจากแล่  ปรุง และ ย่างแล้ว  ยังต้องเสริฟอีกด้วย)

               อาหารทะยอยออกมาทีละจาน วิธีที่เชฟจะส่งอาหารให้ลูกค้าก็ด้วยการเอาจานวางบนแขนไม้ยาว ที่มีแผ่นวางจานอยู่ตรงปลาย   ขนาดของแขนจะยาวพอที่จะส่งไปให้ลูกค้าที่นั่งอยู่รายรอบได้อย่างพอดิบพอดี

               แถมยังมีลูกเล่นกับลูกค้าเหมือนการขายไอติมของตุรกีอีกด้วย

               แม้ว่าจะใช้เพียงผงเกลือในการปรุงอาหารก่อนจะปิ้งเท่านั้น อาหารก็มีรสชาติหวานอร่อย  เพราะความสดใหม่ของของทะเล   ฝีมือในการแล่ของเชฟ   และความคมของมีด

               มื้อนี้ก็ต้องมีไวน์ขาวตามมาด้วย ส่วนผมก็ขอเบียรไม่มีแอลกอฮอลตามเคย

               เป็นอีกมื้อหนึ่งที่ได้รสชาติของอาหารทะเลในรูปแบบการปรุงของญี่ปุ่น อร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ

               มื้อนี้สนนราคาอยู่ที่คนละ 3 หมื่นเยน หรือประมาณ 1 หมื่นบาท

               ผมเอาโลเกชั่นมาลงด้วย เผื่อว่าท่านผู้อ่านอยากจะมาลองเองครับ

               ก็ขอให้อร่อยนะครับ

               แต่ตอนนี้ก็จินตนาการความอร่อยไปก่อนนะครับ

Posted in สัพเพเหระ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *