ซอกซอนตะลอนไป (24 กุมภาพันธ์ 2560)
บริการส่งอาหารกลางวันในมุมไบ(ตอน1)
โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
อินเดีย ดินแดนที่ต้องไปเห็นสักครั้ง ก่อนตาย
มุมไบ เมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของอินเดีย มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คาดไม่ถึง อย่างเช่น สถานที่ซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตามที่ผมได้เขียนไปในสองตอนที่แล้ว
วันนี้ขอนำท่านผู้อ่านมารู้จักกับ บริการส่งปิ่นโตอาหารเที่ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก
สืบเนื่องมาจากภาพยนตร์เรื่อง “THE LUNCHBOX” ซึ่งเป็นภาพยนต์ที่สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนชาวมุมไบที่ต้องพึ่งพาอาหารกล่องตอนเที่ยงได้เป็นอย่างดี ผมจึงตามลงไปในพื้นที่เพื่อเอาเรื่องราวของ บริการส่งอาหารกลางวัน ของมุมไบมาเล่าสู่กันฟังครับ
พร้อมกันนี้ ก็ได้เอาลิงค์ของภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ที่ผูกเรื่องโดยมีกิจกรรมการส่งปิ่นโตอาหารกลางวันเป็นหัวใจของเรื่องมาฝาก เผื่อใครอยากจะชมภาพยนต์เรื่องนี้
https://www.youtube.com/watch?v=CEANvj3MF6k&t=3005s
บริการส่งอาหารกลางวัน ก็คือบริการรับส่งอาหารปิ่นโตทั้งที่เป็นอาหารที่ปรุงโดยแม่บ้าน และ อาหารที่ทำจากร้านอาหารทั่วไป ส่งไปยังที่ทำงานของผู้ว่าจ้าง
ทำไมจะต้องส่งปิ่นโตไปที่ทำงานด้วย
ใครที่เคยไปมุมไบมาแล้วก็คงรู้ว่า ในมุมไบมีระบบการจราจรที่แย่มากๆ รถติดอย่างหนักทุกเวลา ซ้ำร้าย ค่าที่พักไม่ว่าจะเป็นการเช่า หรือ ซื้อ ค่อนข้างแพงมาก แพงจนชนชั้นกลางยังไม่มีปัญญาจะซื้อห้องคอนโดมิเนียมซักห้อง
จึงต้องออกไปอาศัยอยู่ชานเมืองมุมไบ หรือ นอกเมืองออกไปเลย แล้วเข้ามาทำงานทุกเช้า
ดีที่ว่า ระบบขนส่งทางรางของมุมไบยังพอจะให้อาศัยได้ เพราะมีรถไฟจากนอกเมืองที่คอยรับส่งผู้คนเข้ามาสู่ศูนย์กลางของเมืองอยู่ถึง 3 สาย คือ สายตะวันตก(WESTERN LINE) สายเซ็นทรัล(CENTRAL LINE) และ สายอ่าว(HARBOR LINE)
กระนั้นก็ตาม คนที่ต้องเดินทางเข้ามาทำงานในเมืองก็จะต้องออกจากบ้านตั้งแต่เช้า ประมาณ 6 -7 โมงเช้า เพื่อจะเข้ามาทำงานให้ทันเวลาภายในเมือง
ครั้นถึงเวลาอาหารเที่ยง การจะออกไปหาอาหารเที่ยงง่ายๆทานแบบร้านข้าวแกง หรือ ร้านก๋วยเตี๋ยวในเมืองไทย ก็ไม่ค่อนจะมีกัน
หากจะทำอาหารออกมาจากบ้านเพื่อมาเป็นอาหารเที่ยง ก็จะต้องทำกันตั้งแต่ตี 4 ตี 5 ตอนเช้ามืด ซึ่งกว่าจะได้ทาน อาหารเหล่านี้ก็จืดชืด หมดรสชาติไปแล้ว
อาหารบางชนิดก็อาจจะเน่าบูดไปแล้วก็ได้
ก็จึงเกิดแนวคิดของบริการส่งปิ่นโตอาหารเที่ยงไปยังที่ทำงาน เพื่อให้ผู้ทานอาหารสามารถทานอาหารที่ทำเสร็จไม่นาน หรือ อาจจะใหม่สดที่สุดเท่าที่จะทำได้
กล่องข้าว หรือ ปิ่นโต ภาษาฮินดีเรียกว่า ดาบา(DABA) คนส่งอาหารปิ่นโต ภาษาฮินดีเรียกว่า ดาบาวาลา (DABAVALA)
ปัจจุบันนี้ มี ดาบาวาลา ในมุมไบรวมกันเป็นจำนวนกว่า 5,000 คน ทำหน้าที่ส่งอาหารกล่อง หรือ ปิ่นโตที่มีจำนวนรวมกันกว่า 2 แสนปิ่นโตต่อวันโดยไม่ผิดพลาด
และที่สำคัญก็คือ บริการสิ่งปิ่นโตอาหารเที่ยงที่ว่านี้ ทั้งประเทศอินเดียจะมีเพียงที่เมืองมุมไบเท่านั้น
ทำไม
รอพบคำตอบได้ในสัปดาห์หน้านะครับ
(สำหรับท่านที่สนใจเดินทางท่องอินเดีย – มหาราชา แบบสะดวกสบาย กับ บริษัท ไวท์ เอเลแฟนท์ ทราเวล เอเยนซี่ ชม ถ้ำอะชันตา เอลลอร่า มุมไบ จ๊อดปูร์ อุไดปูร์ เมาท์ อาบู วัดเชนที่แกะสลักด้วยหินอ่อนทั้งหลัง ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 8 เมษายน นี้ ขอเชิญสอบถามและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร 02651 6900
หรือ ท่านที่ต้องการเดินทางกับผมท่องญี่ปุ่น ดูดอกซากุระ อาโอโมริ –เซนได-โตเกียว ไหว้พระใหญ่ 3 องค์ เดินทางวันที่ 28 มีนาคม ถึง 3 เมษายน นี้ สำรองที่นั่งที่ 02 6516900)