ซอกซอนตะลอนไป (30 พฤษภาคม 2557)
ระเบียบพื้นฐานสังคมเข้มแข็ง ชาติก็เจริญ
โดย เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
ปัจจุบัน ญี่ปุ่นเป็นปลายทางการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงสุดของคนไทยไปแล้ว
ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมาตรการยกเว้นวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย แต่เหตุผลสำคัญก็คือ ญี่ปุ่นมีเสน่ห์ต่อนักท่องเที่ยวอย่างยิ่ง ใครได้ไปเที่ยวสักครั้ง ก็อยากจะไปอีก
เหตุผลก็คือ ญี่ปุ่นมีความปลอดภัยสูงมาก สะดวกในการเดินทาง และ อาหารการกินถูกกว่าค่าอาหารในยุโรป หรือแม้แต่ถูกกว่าค่าอาหารในประเทศไทยด้วยซ้ำ
ทั้งนี้เพราะ ญี่ปุ่นมีระเบียบวินัยพื้นฐานสังคมที่เข้มแข็ง เข้มแข็งจนกระทั่งบางคนอาจจะเรียกคนญี่ปุ่นว่า หุ่นยนต์
ยกตัวอย่าง ทางเท้า หรือ ทางขึ้นลงบันไดของญี่ปุ่นจะชิดซ้ายกัน ซึ่งต่างจากบ้านเราที่จะชิดขวากัน แต่ที่สำคัญก็คือ เขามีระเบียบวินัยมาพอที่จะยืนชิดซ้ายกันทั้งหมดเวลาขึ้นลงบันไดเลื่อน ไม่มีใครยืนโผล่ออกมาทางขวามือเลย ยกเว้นคนที่กำลังจะรีบวิ่งไปขึ้นรถไฟใต้ดิน
นี่คือระเบียบพื้นฐานทางสังคม
ญี่ปุ่นจะเข้มงวดมากกับการเข้าแถว หรือ ต่อคิวในการเข้ารับบริการที่มากกว่า 1 คนขึ้นไป และอดทนรออย่างไม่เอ่ยปากบ่นเลยแม้สักนิด ไม่ว่าจะรอนานขนาดไหนก็ตาม
ผมเคยชมงานเอ็กซ์โปในญี่ปุ่นเมื่อหลายปีก่อน บางคิวยาวเหยียดหลายร้อยเมตร และต้องใช้เวลารอในการรอเข้าชมหลายชั่วโมง ผมไม่เคยเห็นชาวญี่ปุ่นกระวนกระวาย หรือ บ่นว่าทำไมช้าอย่างนี้
ในทางกลับกัน ครอบครัวที่มารอคิวเข้าชมจำนวนมาก เอาข้าวห่อจากบ้านมาปูเสื่อนั่งทานกันในระหว่างรอคิวเลยทีเดียว
พูดถึงเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นต้องประสบกับภัยพิบัติทางธรรมชาติบ่อยๆมาตั้งแต่โบราณกาล ไม่ว่าจะเป็นแผ่นดินไหว คลื่นลมในทะเล และอากาศที่บางปีจะหนาวผิดปกติจนไม่สามารถเพาะปลูกพืชผลได้
และเนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นเกาะ การเสาะหาความช่วยเหลือจากพื้นที่ใกล้เคียงจึงเป็นเรื่องยาก ชาวญี่ปุ่นจึงต้องช่วยเหลือตัวเองมาโดยตลอด จึงต้องปรับตัวให้กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่กินทิ้งกินขว้างมาแต่โบราณ
ดังนั้น อาหารตามร้านอาหารทั้งหลายจึงมักจะจัดเป็น “เซ็ท” ทุกอย่างเสริฟมาในถาดเดียว
อาหารที่เสริฟก็จะมี ผัดที่อาจจะเป็นผักสด หรือ ผักดอง ซุป ข้าวสวย และ กับข้าวอีกหนึ่งจาน
ไม่เน้นของหวาน ร้านไหนมีของหวานบริการถือว่า หรูมากทีเดียว
ทุกอย่างที่บริการในถาดพอเพียงสำหรับคนธรรมดาหนึ่งคนทานพอดีหมด ไม่มีเหลือทิ้ง เพราะชาวญี่ปุ่นตระหนักเสมอว่า อาหารเป็นสิ่งที่อาจขาดแคลน และ เป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการอยู่รอดของพวกเขา
วัฒนธรรมการกินแบบนี้ มิใช่เพียงแค่ในร้านอาหารเท่านั้น แต่ทุกครอบครัวก็จะกินแบบนี้ ซึ่งผิดกับวัฒนธรรมการกินอาหารของคนจีน และ คนไทย ที่มีของกินเหลือทิ้งมากมายเหลือเกิน
อาจเนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเป็นชนชั้นกลาง และเป็นชนชั้นกลางที่มีคุณภาพ เพราะทุกคนมีการศึกษาที่ดี มีงานทำกันทุกคน และ ทุกคนเป็นคนเอาจริงเอาจังกับการทำงานมาก การทานอาหารไม่ว่าจะเป็นอาหารเที่ยงหรืออาหารเย็น จึงมักจะเป็นอาหารมื้อง่ายๆ และต้องเร็ว
ซึ่งก็คืออาหารแบบเซ็ตที่ว่านี้ และทุกคนก็จะทานอาหารคล้ายกันหมด
หากจะเปรียบเทียบกับบ้านเราแล้ว ก็น่าจะเทียบได้กับ ข้าวราดแกง หรือ ก๋วยเตี๋ยวสักชาม นั่นเอง เพียงแต่คุณภาพของอาหาร และ ราคานั้นราคาถูกมากๆ
เรียกได้ว่า ถูกกว่าราคาอาหารในประเทศไทยเสียอีก
จึงน่าจะเป็นเพราะเหตุผลนี้เองที่ทำให้คนไทยนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ประเภทจองตั๋วเครื่องบิน และ ห้องพักแล้วบินไปผจญภัยกันเอาเอง หากินอาหารกันเอาเอง
ซึ่งก็สนุกไปอีกแบบ เพราะระบบคมนาคมขนส่งของญี่ปุ่นสะดวกสบายมาก และราคาไม่แพงอย่างที่คิด ซ้ำระบบบริการสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำ ห้องส้วมก็สะอาดสะอ้านน่าใช้อย่างยิ่ง
แม้แต่ในห้องน้ำสาธารณะก็ยังมีที่ล้างก้นอัตโนมัตบริการซึ่งแม้แต่ในยุโรปก็ยังไม่มี
นี่คือเสน่ห์ของญี่ปุ่นที่ดึงนักท่องเที่ยวไทยให้ไปเยือนปีละหลายล้านคน